Basic RGB

การประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ชิงแชมป์ประเทศไทย  (SMPC : SCIENCE & MATH PROJECT CHALLENGE 2013) ซึ่งเป็นโครงการภายใต้แนวคิดในหัวข้อ “รักษ์พลังงาน”

โดยความร่วมมือจากบริษัทแกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด, สถาบันพัฒนาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ (สพวค.), สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)  และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงการศึกษาธิการ (สพฐ.)  ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่ทางบริษัทได้มีการจัดประกวดระดับภูมิภาค และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั้งจากอาจารย์ที่ปรึกษา และน้องๆนักเรียนที่เข้าร่วมประกวดจากโรงเรียนต่างๆทางภาคเหนือ

ที่เพิ่งผ่านพ้นไปสำหรับการประกวดโครงงานระดับภูมิภาค (ภาคเหนือ) ซึ่งจัดขึ้น ณ ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก  เมื่อวันที่ 13 – 14 มิ.ย. 56 ที่ผ่านมา เพื่อค้นหาทีมผู้ชนะเลิศเป็นตัวแทนระดับภูมิภาค ไปแข่งระดับประเทศต่อไป

โดยการแข่งขันในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมการประกวดโครงงาน รวมทั้งสิ้น 18 ทีม บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความตื่นเต้นของน้องๆนักเรียนที่เข้าร่วมประกวด เพราะน้องๆบางคนมาประกวดเป็นครั้งแรก

น้องๆที่ี้เข้าร่วมงานนอกจากจะได้รับประสบการณ์ในการนำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์แล้ว น้องๆยังได้รับข้อเสนอแนะต่างๆและคำแนะนำจากท่านคณะกรรมการ เพื่่อนำไปพัฒนาในการแข่งขันในระดับต่อไป นอกจากนี้น้องๆยังสามารถนำความรู้และทักษะจากกระบวนการต่างๆที่ได้เรียนมา โดยวิธีการทำแบบโครงงาน  เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้

นอกจากนี้แล้วตลอดระยะเวลาทั้้ง 2 วัน ทางทีมงานและพี่ๆ staff ของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้ให้การต้อนรับและดูแลน้องๆรวมถึงอาจารย์ที่ปรึกษาเป็นอย่างดี  โดยมีการจัดเตรียมอาหารว่างและเครื่องดื่มจากผู้สนับสนุนหลักของเรา ซึ่งได้แก่ ขนมปังเลอแปง , นมถั่วเหลืองแลคตาซอย     และเครื่องดื่มชาเขียวโออิชิกรีนที รวมทั้่งทางพี่ๆทีมงานได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อความบันเทิง ตลอดจนการเล่นเกมส์ เพื่อชิงของรางวัลต่างๆมากมาย สรุปผลการตัดสินโครงงานวิทยาศาสตร์สามารถดูตามตารางข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ แล้วพบกันใหม่ ในการประกวดโครงงานระดับภูมิภาค (ภาคใต้) ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 4-5 กรกฏาคม 2556 ณ โรงเรียนเทศบาลเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ค่ะ

ผลการตัดสินโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น

รางวัลชนะเลิศ โรงเรียนพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ โครงงานเครื่องขูดมะพร้าวด้วยแรงถีบ
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 โรงเรียนเทศบาลศรีพนมมาศพิทยากร จังหวัดอุตรดิตถ์ โครงงานขี้เหล็กเร่งการสุกของผลไม้
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 โรงเรียนเทศบาลศรีพนมมาศพิทยากร จังหวัดอุตรดิตถ์ โครงงานการศึกษาการย้อมกระดาษรีไซเคิลด้วยสี
รางวัลชมเชย โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี จังหวัดพิษณุโลก โครงงานการศึกษาการตกของเมล็ดเพกา

 

ผลการตัดสินโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย

รางวัลชนะเลิศ โรงเรียนป่าซาง จังหวัดลำพูน โครงงานการศึกษาประสิทธิภาพในการนำขยะมาผลิตบล็อกตัวหนอนเพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 โรงเรียนขาณุพิทยา จังหวัดกำแพงเพชร โครงงานกระเป๋าสมุนไพร  nano ZnO
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 โรงเรียนป่าซาง จังหวัดลำพูน โครงงานราวตากผ้ามหัศจรรย์
รางวัลชมเชย  1 โรงเรียนพิริยาลัย  จังหวัดแพร่ โครงงาน  Sparkerzect
รางวัลชมเชย  2 โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี  จังหวัดพิษณุโลก โครงงานเครื่องปอกเปลือกผลไม้อเนกประสงค์

 

สำหรับโครงงานคณิตศาสตร์ไม่มีทีมที่ได้รับรางวัล ดังนั้นทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันจึงได้รับโควต้าเข้าร่วมการแข่งขันในรอบชิงแชมป์ประเทศไทย 

ระดับประถมศึกษา โรงเรียนอนุบาลลำปาง (เขลางค์รัตน์อนุสรณ์) จังหวัดลำปาง โครงงานคณิตพิชิตเหลี่ยมมุม
ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนหล่มเก่าพิทยาคม จังหวัดเพชรบูรณ์ โครงงานโคมไฟรักษ์โลกรักพลังงาน

 

*หมายเหตุ

ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1-3 ในรอบภูมิภาค จะได้รับโควตาแข่งขันในรอบชิงแชมป์ประเทศไทย  โดยไม่เสียค่าลงทะเบียนเพิ่มเติม

ภาพบรรยากาศภายในงานครั้งนี้ค่ะ

2013-06-24_162858