“เด็กลำพูน”  สุดเจ๋งซิวรางวัลทีมยอดเยี่ยมแข่งหุ่นยนต์นานาชาติ ที่ไต้หวัน ฝ่าด่าน 64 ทีม จาก 23 ประเทศทั่วโลก ประกาศศักยภาพเด็กไทยไม่ธรรมดา ตัวแทนทีม เผยประสบการณ์ต่างแดนนำมาใช้บูรณาการเรียนหนังสือ รู้จักวางแผน-แก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ แนะผู้ใหญ่เปิดสนามประลองกึ๋นให้เด็กต่างจังหวัดแจ้งเกิด

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.53 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานด่วนจากสาธารณรัฐไต้หวัน ว่าตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และบริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด คัดเลือกและส่งตัวแทนทีมนักเรียนไทย จำนวน 3 ทีม รวม 27 คน จากโรงเรียนจักรคำคณาทร จ.ลำพูน, โรงเรียนโยธินบูรณะ และโรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ เข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ ในงาน First LEGO league Open International Championship 2010 ระหว่างวันที่ 5-9 พ.ค.53 ณ เมืองเกาสง สาธารณรัฐไต้หวัน โดยมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 64 ทีมจาก 23 ประเทศ

ผลปรากฏว่า นักเรียนจากโรงเรียนจักรคำคณาทร นำโดย นาย รชานนท์ คำพรรษา นายสุริยา สุริยจักร นายจิรายุ สัมฤทธิ์ นายพงษ์ภูมิ กันสิทธิ์ นายศุภพงศ์ วงศ์สถาน น.ส.พรรณธิดา จิรศรัณยานนท์ น.ส.ธมลวรรณ ด้วงอ้าย น.ส.พัชรินทร์ งามใส  น.ส.ปาริฉัตร จันทร์ปั้น ด.ช.ธนกฤต พิชัยธรรม และนางอรอุมา พงค์ธัญญะดิลก อาจารย์ผู้ควบคุมทีม สามารถ คว้ารางวัลประเภททีมยอดเยี่ยม ซึ่งคณะกรรมการพิจารณา จากผลคะแนนการทำภารกิจของหุ่นยนต์ในสนาม การนำเสนอโครงงาน ข้อมูลทางเทคนิค และความเป็นทีมเวิร์ค ของผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด

เลขาธิการ สพฐ.กล่าวต่อไปว่า สำหรับการแข่งขันนั้น ทุกทีมจะต้องแข่งขัน 4 ประเภท คือ การนำเสนอโครงงาน การนำเสนอด้านเทคนิค แข่งขันความสามารถของหุ่นยนต์ และ ทีมเวิร์ค เพื่อชิง 14 รางวัล ได้แก่ รางวัลทีมยอดเยี่ยม รางวัลต่อสู้ยอดเยี่ยม รางวัลการทำงานเป็นทีม รางวัลพี่เลี้ยงดูแลดีเด่น รางวัลการนำเสนอสร้างสรรค์ดีเด่น รางวัลการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์และนวัตกรรมดีเด่น รางวัลคุณภาพจากการวิจัยดีเด่น รางวัลความสามารถของหุ่นยนต์ดีเด่น รางวัลการออกแบบเป็นนวัตกรรมดีเด่น รางวัลการเขียนโปรแกรมดีเด่น รางวัลการออกแบบหุ่นยนต์ดีเด่น รางวัลขวัญใจกรรมการ รางวัลเอกลักษณ์ดีเด่น และ รางวัลชนะเลิศ ซึ่งเป็นความสามารถในการทำคะแนนรวมของการแข่งขันทั้ง 4 ประเภทสูงสุดนั้น ทีมนักเรียนจากประเทศเยอรมนี สามารถคว้ารางวัลไปครอง

“สพฐ.ขอ แสดงความยินดีกับนักเรียนไทย ที่ได้รับรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้ นอกจากนักเรียน จะนำชื่อเสียงและความภาคภูมิใจมาสู่ประเทศชาติ โรงเรียน และครอบครัวแล้ว ยังสามารถนำสิ่งที่ได้รับมาแนะนำเผยแพร่ให้ครู อาจารย์ และเพื่อนๆ นำไปเป็นแนวทางในการส่งเสริมและพัฒนาด้านหุ่นยนต์ของไทย จะเห็นได้ว่า เด็กไทยมีความสามารถทางวิชาการเพิ่มมากขึ้นทุกปีทั้งในเวทีระดับประเทศและ ระดับนานาชาติ ได้รับรางวัลกลับมาทุกเวทีการแข่งขัน แสดงถึงการพัฒนาศักยภาพของนักเรียนรวมทั้งการจัดการเรียนการสอนของไทยมี ประสิทธิภาพ” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

ขณะที่ น.ส.ธมลวรรณ ด้วงอ้าย ตัวแทนจากทีม Chakkham Sagacious Team,Thailand โรงเรียนจักรคำคณาทร จ.ลำพูน กล่าว ว่า ทุกคนในทีมมีความมุ่งมั่นและตั้งใจ ได้ฝึกซ้อมอย่างหนัก และเตรียมพร้อมในทุกๆ เรื่องทำให้ทีมค่อนข้างมีกำลังใจและตั้งใจที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ไทย และนอกจากจะได้ประสบการณ์และเทคนิคใหม่ด้านหุ่นยนต์จากเพื่อนต่างชาติแล้ว ยังทำให้สามารถนำเทคนิคการแก้ปัญหาไปบูรณาการกับการเรียนรู้ในวิชาต่างๆ คือ รู้จักวางแผน จัดระบบ แก้ไขปัญหาได้จริงแบบเห็นได้ชัดเป็นรูปธรรม อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จในครั้งนี้ โรงเรียนและคณะครูรวมทั้งผู้ปกครองมีส่วนในการส่งเสริมและผลักดันเป็นอย่าง มาก ทั้งยังมีหน่วยงานและสมาคมต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนในด้านงบประมาณในการแข่งขัน

“การ เรียนการสอนในปัจจุบันไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนในตำราเท่านั้นการให้นักเรียน ได้ลอง ได้จับ ได้ปฏิบัติจริง จะเป็นรูปแบบการการเรียนที่แปลกใหม่และไม่น่าเบื่อ และควรมีการส่งเสริมด้านการแข่งขันหุ่นยนต์ มีการจัดสนามให้เด็กได้ประลองและแลกเปลี่ยนไอเดียซึ่งกันและกันให้มากขึ้น ดังนั้น การจะเรียนเพื่อให้ประสบความสำเร็จนั้น แต่ละคนก็จะมีวิธีของตัวเอง แต่อีกหนึ่งวิธีที่น่าจะเป็นการได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงที่หาได้นอก ห้องเรียน เป็นห้องเรียนที่กว้างใหญ่ มีเรื่อง มีบทเรียนให้ได้เรียนรู้ตลอดเวลา” ตัวแทนทีมกล่าว